Đứng trước quyết định mua máy lạnh chúng ta thường khá boăn khoăn về tính năng hay tiêu chí chọn máy lạnh. Một trong những vấn đề được nhiều sự quan tâm của khác hàng khi mua máy lạnh là tính năng tiết kiệm điện. Hiện nay, công nghệ inverter được biết tới là công nghệ giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Hãy cùng điện lạnh Zcool tìm hiểu về công nghệ này so với máy lạnh thông thường nhé!

Thế nào là máy lạnh Inverter

Nếu bạn quan tâm tới các thiết bị điện lạnh thì từ ‘Inverter’ có lẽ không còn xa lạ. Máy lạnh được biết đến là dòng máy lạnh trang bị công nghệ biến tần Inverter. Đây là một công nghệ có chức năng điều chỉnh tốc độ quay của máy nén để phù hợp với công suất làm lạnh. Khi máy lạnh nhà bạn được trang bị công nghệ Inverter thì tần suất hoạt động của máy nén sẽ có khả năng tự điều chỉnh giúp duy trì nhiệt độ phòng mục tiêu mà không cần thiết phải tắt/ bật liên tục.

Sự khác nhau giữa máy lạnh Inverter và máy lạnh thông thường

Máy lạnh inverter và máy lạnh thông thường (non-inverter) có một số khác biệt quan trọng về cách hoạt động và hiệu suất. Những khác biệt phải kể đến như:

mua máy lạnh inverter

Cách hoạt động

 • Máy lạnh Inverter: Sử dụng công nghệ inverter để điều chỉnh tốc độ quay của máy nén. Điều này giúp duy trì nhiệt độ phòng mục tiêu mà không phải tắt mở liên tục.
 • Máy lạnh thông thường: Hoạt động ở công suất tối đa và sau đó tắt đi khi đạt được nhiệt độ mong muốn. Khi cần làm lạnh lại, máy phải bật lên từ đầu.

Tiết kiệm năng lượng

 • Máy lạnh Inverter: Thường tiết kiệm năng lượng hơn do không phải bật/ tắt liên tục và có khả năng điều chỉnh công suất linh hoạt.
 • Máy lạnh thông thường: Có thể tiêu thụ năng lượng lớn hơn do tần suất bật/ tắt thường xuyên.

Nhiệt độ ổn định

 • Máy lạnh Inverter: Duy trì nhiệt độ phòng ổn định hơn vì không phải tắt mở liên tục.
 • Máy lạnh thông thường: Có thể có dao động lớn trong nhiệt độ phòng.

Hiệu suất ổn định

 • Máy lạnh Inverter: Hoạt động ổn định hơn và có hiệu suất cao hơn trong thời gian dài.
 • Máy lạnh thông thường: Có thể giảm hiệu suất và hiệu quả sau một thời gian sử dụng.

Tiếng ồn

 • Máy lạnh Inverter: Thường ít tạo ra tiếng ồn hơn, vì không phải bật/tắt liên tục. Đem lại sự thoải mái khi sử dụng
 • Máy lạnh thông thường: Có thể tạo ra tiếng ồn khi hoạt động trong thời gian dài.

Chi phí

 • Máy lạnh Inverter: Thường có chi phí ban đầu cao hơn so với máy lạnh thông thường. Đồng thời, chi phí bảo trì thấp hơn và thường có tính năng quản lý thông minh.
 • Máy lạnh thông thường: Thường có giá trị đầu tư ban đầu thấp hơn. Tuy nhiên, nó đòi hỏi bảo trì thường xuyên hơn và ít tính năng quản lý.

Tại sao máy lạnh Inverter được cho là tiết kiệm điện hơn

Khi mua máy lạnh, chúng ta thường được tư vấn lựa chọn mua máy lạnh Inverter để tiết kiệm điện. Cùng điện máy Zcool tìm hiểu lý do nhé.

Máy lạnh Inverter có khả năng điều chỉnh tốc độ quay của máy nén để duy trì nhiệt độ phòng ổn định mà không cần bật tắt liên tục. Trong khi đó, máy lạnh thường máy nén sẽ hoạt động ở công suất tối đa và sau đó tắt đi khi đạt được nhiệt độ mong muốn. Máy lạnh có công nghệ Inverter giúp máy lạnh hoạt động ổn định hơn và tiết kiệm năng lượng bằng cách chỉ sử dụng công suất khi cần thiết.mua máy lạnh inverter

Với công nghệ Inverter, máy lạnh sẽ giảm công suất hoặc tự động tắt máy nén khi không cần làm lạnh. Đồng thời, máy lạnh Inverter có khả năng duy trì nhiệt độ phòng ổn định và không chênh lệch quá 0,5 độ C. Vì không phải bật/ tắt liên tục nên máy lạnh có công nghệ này giúp giảm điện năng tiêu thụ và giảm hao mòn máy móc.

Một điểm đặc biệt của các máy lạnh có công nghệ Inverter là giảm tiếng ồn và rung động. Do không phải hoạt động ở công suất tối đa, dòng máy lạnh này ít tạo ra âm thanh khó chịu giúp người dùng thoải mái hơn.

Với những tối ưu mà công nghệ Inverter đem lại, có thể khẳng định mua máy lạnh Inverter sẽ đem đến những lợi ích cho bạn về tiết kiệm điện cũng như chi phí sử dụng về sau.

Sử dụng máy lạnh Inverter hiệu quả

Ngoài yếu tố công nghệ tích hợp tiết kiệm điện, việc sử dụng máy lạnh đúng cách góp phần quan trọng để giảm thiểu tiêu thụ điện năng nhà bạn. Bỏ túi ngay các mẹo sử dụng máy lạnh Inverter để tiết kiệm điện tối ưu sau:phòng máy lạnh

 • Không nên tắt máy lạnh khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu. Máy lạnh Inverter có thể tự duy trì ở mức công suất thấp để duy trì nhiệt độ ổn định mà ít tiêu hao điện.
 • Sử dụng máy lạnh có công suất không phù hợp với diện tích phòng. Lưu ý rằng máy lạnh 1HP nên dành cho phòng dưới 15m2. Chọn máy 1.5HP thì phòng 15m2 – 20m2,… để tối ưu khả năng làm lạnh tốt nhất.
 • Không mở các cánh cửa khi bật máy lạnh. Nếu bạn làm đều này thì dù có là máy lạnh Inverter cũng đành chịu thua nhé. Hãy đóng cửa để nhiệt độ mát nhanh hơn, tiết kiệm điện năng.
 • Không bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp nhất. Cần có thời gian để làm lạnh căn phòng, do đó dù bạn có bật 16 độ thì máy cũng không thể làm mát ngay được. Ngược lại, khi sử dụng máy lạnh như vậy làm tiêu tốn nhiều điện hơn.

Thông qua những thông tin trên, điện lạnh Zcool hy vọng bạn đã có thêm những thông tin thú vị. Lựa chọn mua máy lạnh Inverter là một lựa chọn đúng đắn và việc hiểu biết về công nghệ này giúp bạn củng cố quyết định của mình. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và theo dõi bài viết của điện máy Zcool.

Rate this post