Ngày này việc sử dụng máy lạnh để làm mát là điều hết sức phổ biến trong mỗi gia đình, cơ quan, trường học,… Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt của một chiếc máy lạnh chưa? Sau đây hãy cùng sửa máy lạnh Trảng Bom cùng tìm hiểu về vấn đề này. Đồng thời tìm kiếm những biện pháp giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy lạnh.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Máy lạnh là thiết bị điện gia dụng sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu. Sau đây sửa máy lạnh Trảng Bom sẽ giúp bạn tìm hiểu cấu và nguyên lý hoạt động của máy lạnh.

Cấu tạo của một máy lạnh bao gồm các bộ phận sau:

– Dàn lạnh: sẽ hấp thụ nhiệt độ trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài. 

– Dàn nóng: có nhiệm vụ xả nhiệt ra ngoài môi trường sau khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và di chuyển đến dàn nóng.

– Lốc máy lạnh: có nhiệm vụ hút chân không ở dàn lạnh, nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp quá trình xả nhiệt hiệu quả nhất.

– Quạt dàn lạnh: tạo luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để cho việc hấp thụ nhiệt được tốt hơn. 

– Quạt dàn nóng: có nhiệm vụ thổi không khí đi xuyên qua dàn nóng, giúp việc xả nhiệt ra môi trường bên ngoài được hiệu quả hơn.

– Van tiết lưu: là bộ phận có nhiệm vụ hạ áp gas sau khi gas qua dàn nóng để tản nhiệt. Gas sau khi đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

– Ống dẫn gas: sẽ dẫn gas đi từ dàn lạnh đến dàn nóng. 

– Bảng điều khiển: là bộ phận điều hành, kiểm soát toàn bộ hoạt động của máy lạnh.

– Tụ điện: có nhiệm vụ giúp cho động cơ điện của máy nén khởi động.

Nguyên lý hoạt của máy lạnh thời trải qua 5 giai đoạn chính sau đây:

– Giai đoạn thứ nhất: máy nén sẽ có nhiệm vụ nén và đẩy môi chất lạnh ở trạng thái nhiệt độ cao, áp suất cao lên dàn ngưng tụ.

– Giai đoạn thứ 2: môi chất lạnh tiến hành trao đổi nhiệt và chuyển sang thể lỏng tại dàn ngưng tụ.

– Giai đoạn thứ 3: sau khi môi chất lạnh đi qua van tiết lưu, sẽ được chuyển đổi trạng thái áp suất thấp, nhiệt độ thấp và được đưa tới dàn lạnh.

– Giai đoạn 4: môi chất lạnh ở thể lỏng trong dàn lạnh, sẽ giúp giảm nhiệt không khí trong phòng. Quạt gió sau khi hút không khí vào dàn lạnh, đi qua môi chất làm lạnh sẽ đẩy khí mát trở lại.

– Giai đoạn 5: sau khi môi chất trao đổi nhiệt với môi trường trong phòng. Và sẽ chuyển dần sang thể khí được máy nén hút về qua bầu tách lỏng. Để có thể đảm bảo môi chất lạnh hồi về máy nén hoàn toàn ở thể khí. Tại đây sẽ kết thúc một chu trình làm việc.

Máy lạnh là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại

Các biện pháp giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy lạnh

Không nên đặt nhiệt độ máy lạnh dưới 25 độ

Nếu đặt nhiệt độ thấp hơn, máy lạnh sẽ phải hoạt động liên tục để duy trì mức nhiệt độ đã cài đặt. Từ đó tuổi thọ của máy lạnh sẽ giảm và tiêu tốn điện năng nhiều hơn. 

Chọn máy lạnh có công suất thích hợp

Nên chọn máy lạnh phù hợp với diện tích phòng, tránh lãng phí điện năng, cũng như lãng phí kinh tế.

Dùng cửa kính màu sáng

Màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn màu sáng. Màu sắc cửa kính cũng khiến thiết bị phải chạy liên tục, quá tải, tiêu tốn nhiều năng lượng điện.

Lắp máy lạnh tránh hướng mặt trời

Việc lắp đặt máy lạnh tránh hướng chiếu sáng của mặt trời sẽ giúp cho việc làm lạnh hiệu quả hơn 10% ở cùng mức nhiệt.

Cài đặt nhiệt độ cao hơn vào ban đêm

Hãy tăng máy lạnh thêm 1 hoặc 2 độ C so với ban ngày. Điều chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ tầm từ 25 – 29 độ C khoảng 1 – 2 tiếng trước khi ngủ. Việc này sẽ giúp thiết bị hoạt động ít hơn, tốn ít điện năng hơn.

Làm vệ sinh máy lạnh định kỳ

Giúp loại bỏ được bụi bẩn, vi khuẩn và giảm đến 15% công suất hoạt động của máy. 

Chọn trung tâm sửa máy lạnh Trảng Bom uy tín. Để giúp bạn vệ sinh, cũng như sửa chữa máy lạnh đúng cách. Giúp đảm bảo máy lạnh nhà bạn duy trì được trạng thái hoạt động tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Không nên đặt nhiệt độ máy lạnh dưới 25 độ

Sửa máy lạnh Trảng Bom – Địa chỉ sửa chữa, bảo dưỡng uy tín

Sửa máy lạnh Trảng Bom cam kết đem đến cho quý khách hàng chất lượng phục vụ nhanh chóng, giá cả phải chăng. Chế độ hậu mãi, bảo hành dài hạn sẽ đảm bảo làm hài quý khách hàng. Hãy liên hệ ngay với ZCool –  Sửa máy lạnh Trảng Bom có thể tư vấn và giúp máy lạnh nhà bạn luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.